Bài viết Hướng dẫn học lái xe tải cơ bản Mới nhất hiện nay | Trung tâm lái xe An Ninh

Khác với các loại xe khác, phần hướng dẫn lái xe tải trở nên quan trọng với hầu hết người mới học. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được các thao tác từ căn bản tới nâng cao cho loại xe tải này.

Hướng dẫn lái xe tải cơ bản

Cách Lái Xe Tải Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu Tập Lái

Ngay khi đk học lái xe ô tô hạng C thì giáo viên sẽ hướng dẫn lái xe tải từ các thao tác căn bản, làm quen xe.

Học cách điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu

Ghế ngồi lái quyết định tư thế lái xe có thoải mái hay không. Theo đó, trước khi lên xe các bác tài hãy điều chỉnh ghế lái sao cho phù hợp nhất với tầm với của mình. Bạn cũng có thể kéo cần điều chỉnh ở dưới ghế để điều chỉnh ghế dịch lên trên hoặc lùi xuống dưới tùy đi theo nhu cầu.

Sau khi điều chỉnh ghế phải đảm bảo khi chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh & ga mà đầu gối vẫn còn đấy chùng, già nửa lưng phải tựa nhẹ vào đệm lái, tư thế ngồi thoải mái nhất, 2 tay cầm nhẹ nhàng vào 2 bên vành vô lăng, mắt nhìn thẳng & khoảng trống đủ rộng để 2 chân mở thoải mái nhất.

Cầm vô lăng đúng cách khi học lái xe tải

Hướng dẫn lái xe ô tô tải cho người mới bắt đầu không quên kỹ thuật đánh lái xe tải. Ví dụ vô lăng lái như một chiếc đồng hồ, tay trái giữ vị trí từ 9-10 giờ, tay phải ở vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm chặt vào vành vô lăng, ngón cái đặt dọc đi theo vành. Để thoải mái nhất khi lái xe bạn phải đáp ứng yêu cầu vai và tay thả lỏng tự nhiên, không được gồng mình lên quá sức, cũng không được với xa.

Dùng hộp số đúng cách khi lái xe tải

Về cơ bản nếu không đi theo đúng hướng dẫn lái xe ô tô tải sẽ dẫn tới việc gây tiêu hai nhiều nguyên liệu và về lâu dài sẽ làm cho hộp số bị tác động hư hại sau này & gây nguy hiểm dẫn tới những vụ tai nạn không may có thể xảy ra.

Số N chính là chữ viết tắt “neutral” và nó có nghĩa là vị trí số 0, khi đang ở vị trí đó thì động cơ xe chạy không tải (Tức là xe hoạt động nhưng không di chuyển). Vì thế cần phải cài ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì và bảo dưỡng.

Khi khởi động

Đối với xe số sàn lúc nào cũng phải được để ở vị trí số 0 khi khởi động & có kèm đi theo phanh tay. Đối với xe số tự động có thể cần khởi động ở số N & kèm theo phanh tay nhưng tốt nhất và tiện nhất là ở vị trí P (Parking)

Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Đối với xe số sàn hoặc xe số tự động nới chung chắc chắn các bạn sẽ về số N sau đó kéo thắng tay & tất nhiên là vẫn để cho máy chạy trong lúc chờ phải không. Một số người mới học lái xe ô tô tải thì thường dừng đèn đỏ với xe số vấn để số D & đạp phanh hay là đơi với xe số sàn thì đạp côn khi dừng đèn đỏ cách làm đó sẽ làm cho các chi tiết hộp số bị hư hại cũng như hạt tiêu hao nhiên liệu và làm người lái xe bị mỏi chân hơn.

Khi xe đang chạy

Số N đây là số trung gian để chuyển tiếp khi sang số khác, với xe số tự động bạn chỉ cần cài số D để chạy thì xe số sàn bạn cần phải chuyển sang số phù hợp hơn với vận tốc cũng như đoạn đường mà bạn đang di chuyển về số N sau đó sang số khác là bài bài học căn bản để điều khiển xe số sàn.

Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không chỉ nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Đấy là trường hợp khi lái xe tải xuống dốc, nhưng nhiều người họ cho rằng xe đang sẵn trớn khi lao xuống dốc vậy hãy chuyển về số mo và kết hợp cùng với việc nhấp phanh chân như thế sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách xử dụng hộp số đó hoàn toàn không đúng với kỹ thuật và rất là nguy hiểm cũng như không tiết kiệm được bao nhiêu nguyên liệu. việc xử dụng số N khi xuống dốc không khác gì cách tự tử bởi khi xe tải về số N tức là ngắt đường chuyển giữ  động cơ và bánh xe khi xuống dốc bánh xe dựa vào quán tính như thế sẽ lao nhanh hơn và khi đó bạn cần phải đạp phanh sâu hơn để giúp kiểm soát tốc độ xe nhưng như thế sẽ làm cho phanh bị mòn mau hỏng hơn.

Theo đó rất nguy hiểm nên khi xuống dốc để hãm lại quán tính lao dốc của xe tải vậy hãy cài số 2 & 3 hoặc 1 tùy thuộc vào con dốc bạn di chuyển.

Người mới tập lái xe tải cần phải nhuần nhuyễn các thao tác này thì mới có  thể chuyển tiếp đến các kỹ thuật lái xe nâng cao. Nếu cố tình học các kỹ năng cầu kỳ trong khi chưa thực hiện chuẩn thao tác căn bản có thể gây ra nhiều rắc rối cho tài xế.

Cùng tìm hiểu một số kỹ năng nâng cao mà người học bằng lái xe C cần nắm được ở phần tiếp theo.

Kỹ thuật lái xe tải nâng cao

Kinh nghiệm lái xe an toàn - Xe tải Hà Thành

Khi đã thành thục các kỹ năng căn bản về cách lái xe tải thì bạn sẽ thực hành tiếp các thao tác phức tạp hơn. Đây cũng là phần thi tương đối khó khi tham gia kỳ thi sát hạch lái xe.

Kỹ thuật lái xe tải nâng cao

Dừng và khởi hành xe ngang dốc

Ở kỹ năng này, mình cũng không cần sử dụng ga, mở côn, thủ chân ga – chân thắng thì xe sẽ tự động lên. Lên dốc mà cắt sớm thì xe sẽ tuột lại, tới vạch là cắt & thắng ngay, nhả côn nhẹ nhẹ thấy xe rung rung, sau đó nhả thắng đạp ga lên là được.

Qua vệt bánh xe & đường hẹp vuông góc

Cái này trước hết phải đi vào đúng làm cho hạng của mình. Khi đi thi lái xe ô tô hạng C mà đi vào làn B sẽ bị loại. Trước khi đi vào vệt nhớ đi đè lên vệt đánh giá vào bài thi, không sẽ bị báo bỏ bài thi. Khi vào bài này phải giữ cho xe thật thẳng, đi chéo mà không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau. Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

Nếu là kỹ năng qua đường hẹp vuông góc: khi vai mình lọt góc thì móc lái ngay, móc bên nào thì nhìn kính bên đó.

Qua đường vòng quanh co

Khi đi qua đoạn đường quanh co thì bạn nên thực hiện theo quy tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”. Quan trọng nhất là đánh tay lái phải nhanh và đúng thời điểm (khi nhìn mép cắp ca-bin chạm cho đến vỉa ba-toa).

Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến lúc nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (cụ phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, bạn chỉ nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái. Lùi vào chuồng, thì bạn căn qua gương làm sao để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải.

Khi đi thi mà nghe tiếng báo “Ping” thì mình thắng lại, nếu không thắng thì sẽ báo rớt nhé. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì cho xe tiến lên rồi chỉnh lại. Chú ý thời gian nữa.

Thay đổi số trên đường thẳng

Khi đi thi, nghe tín hiệu “Tứng tưng” thì thắng đứng, khi lái xe đến vị trí có biển tăng số mới được tăng lên số 2. Khi vị trí có biển tăng dốc mới được tăng tốc. Tại thời điểm qua biển báo tối thiểu 20km/s tốc độ trên xe phải trên 20 km/s & đang ở số 2. Tại thời điểm qua biển báo vận tốc tối đa 20km/s tốc độ trên xe phải dưới 20 km/s và xe phải ở số 1. Lưu ý nếu lúc qua biển sau mà xe đang ở số 1, đạp côn thì hệ thống sẽ nghĩ bạn đang đề số 0 chỉ nên bạn sẽ bị trừ điểm thật đáng tiếc, đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.

Trên đây là nội dung hướng dẫn học lái xe tải Trung tâm lái xe An Ninh cho người mới học lái xe. Học viên cầm nắm rõ nội dung này trước khi thi bằng để có kết quả thi tốt nhất. Khi có nhu cầu tham dự các khoá học, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc để lại comment dưới bài viết để được tư vấn trực tiếp.

Related Posts

default-image-feature

Top Những Anime nhân vật chính có sức mạnh bá đạo đáng xem nhất 2022 | Norulife.vn

Top anime nhân vật chính có sức mạnh bá đạo luôn là chủ đề hot được nhiều người quan tâm. Thông thường những nhân vật chính trong…

default-image-feature

Gửi trầm đi Mỹ tiết kiệm và an toàn nhất hiện nay tại Fly Express

Gửi trầm đi mỹ là dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi trầm hương là một trong những loại bảo vệ sức khỏe mà còn…

default-image-feature

Gửi hàng đi Phần Lan Fly Express giá rẻ nhất TP.HCM 2022

Dịch vụ gửi hàng đi Phần Lan đang được đẩy mạnh trong những năm gần đây. Vậy giá cước vận chuyển như thế nào? hãy theo dõi…

default-image-feature

Gửi hàng đi Bỉ Fly Express uy tín và nhanh chóng nhất hiện nay

Bỉ, tên chính thức là Vương quốc Bỉ, là một quốc gia có chủ quyền tại Tây Âu. Là một đất nước với thiên nhiên xinh đẹp,…

default-image-feature

Bí quyết gửi hàng đi Na Uy giá rẻ và nhanh chóng nhất 2022 từ Fly Express

Fly Express chuyên cung cấp dịch vụ gửi hàng đi Na Uy với mức giá cạnh tranh vượt trội trên thị trường. Chúng tôi cam kết chất lượng…

default-image-feature

Gửi hàng đi Hà Lan tại Fly Express tiết kiệm và nhanh chóng nhất hiện nay

Hà Lan là một trong những nước Châu Âu có nhiều người Việt sinh sống, trong đó gồm có cả du học sinh lẫn người Việt định…