Học bằng b2 bao nhiêu tuổi? Cập nhật thông tin mới nhất bây giờ | Trung tâm lái xe An Ninh

“Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô” là thắc mắc của rất nhiều người. Bây giờ, các loại bằng lái xe ô tô đang được sử dụng trong Luật Giao thông đường bộ Việt Nam bao gồm bằng lái xe hạng B1, hạng B1 số tự động, hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F. Do đó, quy định về độ tuổi được thi bằng & cấp bằng lái xe ô tô giữa các nhóm sẽ có sự khác biệt.

Do đặc thù của đã từng loại xe mà có quy định tuổi học bằng lái xe ô tô khác nhau. Ba loại bằng lái xe ô tô được xử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ là B1, B2 & C. Theo pháp luật hiện hành, quy định tuổi học lái xe ô tô là như thế nào?

1. Đi theo quy định thì học bằng b2 bao nhiêu tuổi?

Đi theo khoản 2, điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để lái được xe ô tô thì người dân ngoài đạt các điều kiện về sức khỏe, trình độ thì còn phải đạt đúng độ tuổi quy định. Đi theo quy định điều 60 Luật an toàn giao thông đường bộ, quy định tuổi học bằng lái xe ô tô đi theo đã từng hạng giấy phép lái xe như sau:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên được học lái xe ô tô hạng B1, B2 chở người đến 9 chỗ ngồi & lái xe ô tô tải, có trọng tải dưới 3.500kg.
 • Công dân đủ 21 tuổi trở lên được phép điều khiển ôtô tải, lái xe hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc , máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên (FB2);
 • Công dân đủ 24 tuổi trở lên được phép điều khiển ôtô chở người từ 10 cho đến 30; lái xe hạng C sơ mi rơ moóc hay kéo rơ moóc (FC).
 • Công dân đủ 27 tuổi trở lên được phép điều khiển ôtô chở  trên 30 người, lái xe hạng D kéo rơ moóc;
Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô - Bảng mô tả độ tuổi có thể học lái các phương tiện tương ứng
Quy định tuổi học bằng lái xe ô tô là đủ 18 tuổi trở lên tính cho đến ngày nộp hồ sơ đăng ký (Nguồn: Sưu tầm)

2. Thời gian học & điều kiện sở hữu bằng lái xe ô tô

2.1. Đối với bằng B1, B2

Độ tuổi học lái xe ô tô bằng B1, B2 là 18 tuổi. Thời điểm 18 tuổi được tính từ lúc nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở Giao thông vận tải (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm). Thêm vào đó là thời gian học lái xe ô tô tại các cơ sở đào tạo tối thiểu là 03 tháng (cả thời gian học lý thuyết & thực hành).  Vậy cho nên thời điểm sớm nhất để sở hữu được tấm bằng lái ô tô là 18 tuổi 03 tháng.

2.2. Đối với bằng C

Do đặc thù bằng lái xe hạng C là dùng để điều khiển các loại xe có tải trọng >3500kg chỉ nên độ tuổi có thể học loại bằng này cũng khắt khe hơn. Độ tuổi được học lái xe ô tô hạng C là 21 tuổi (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm) tính từ lúc đăng ký nộp hồ sơ. Với những học viên ở độ tuổi ít hơn 21 thì chỉ có thể thi bằng lái B2 trước, sau đó nâng hạng bằng lái xe hạng C. & trong thời gian xử dụng bằng lái xe hạng B2, tuyệt đối không lái các loại xe tải trọng lớn (>3500kg) bởi điều này đã được quy định rõ tại Việt Nam.

Các loại bằng lái xe hạng cao hơn cũng có quy định cụ thể về số tuổi như 24, 27 & phải tính đủ ngày tháng năm cho đến lúc đk nộp hồ sơ.

2.3. Đối với các hạng bằng lái xe ô tô khác

Với trường hợp nâng hạng bằng lái xe ô tô cần trải qua điều kiện về thời gian lái xe và quãng đường lái xe tối thiểu. Cụ thể

 • Nâng hạng từ B2 => C, từ C => D, từ D => E: Phải có đủ thời gian lái xe là 3 năm và có 50.000 km lái xe an toàn
 • Nâng hạng vượt cấp từ B2 => D, từ C => E: Phải có thời gian lái xe là 5 năm & có 100.000 km lái xe an toàn

3. Quy định về cách tính tuổi học bằng lái xe

Theo như quy định tại Luật an toàn giao thông đường bộ 2008, điều 60 đã nói phía bên trên, một số cột mốc tuổi để có thể điều khiển xe ô tô là 18 tuổi, 21 tuổi, 24 tuổi, 27 tuổi trở lên. Vậy cách tính tuổi học bằng lái xe chính xác cho đến ngày nộp hồ sơ đăng ký như sau:

 • Tính đủ ngày/tháng/năm đến thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe ô tô
 • Tính tuổi nhờ vào ngày/ tháng/ năm sinh có ghi trên giấy CMND hoặc hộ chiếu.
 • Trong trường hợp nếu không thể hiện được ngày tháng năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh.
 • Trong nhiều trường hợp nếu muốn biểu hiện đúng chính xác độ tuổi thì học viên cần bổ sung bản sao giấy khai sinh

Những trường hợp chưa đủ số tuổi đi theo quy định thì không thể nộp hồ sơ đăng ký học ngay từ đầu tại các cơ sở đào tạo và buộc phải chờ cho đến khi đủ tuổi. Hoàn toàn không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào chưa đủ tuổi mà đã có thể đk học & sát hạch bằng lái xe ô tô.

Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô để không vi phạm quy định

Độ tuổi để lái xe ô tô là 18 tuổi trở lên (Nguồn: Sưu tầm)

4. Lái xe ô tô khi chưa đủ tuổi bị phạt thế nào?

Cả độ tuổi học lái xe và độ tuổi được phép lái xe ô tô đều đã được quy định rõ trong luật pháp Việt Nam, theo đó bất cứ trường hợp nào điều khiển xe ô tô khi chưa đủ tuổi đều sẽ bị xử phạt,

Điều 21 NĐ 100 quy định nếu điều khiển xe ô tô khi chưa đủ tuổi theo quy định tại điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 có thể bị xử mức phạt không đủ tuổi lái xe ô tô như sau:

 • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe giống như xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự như xe ô tô: Phạt cảnh cáo
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe giống như xe ô tô: Phạt tiền từ 1.200.000 – 3.000.000 VNĐ.
 • Người điều khiển xe máy chuyên xử dụng không đúng độ tuổi hoặc tuổi không phù hợp với ngành nghề đi theo quy định: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ.
Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô - Kiểm tra giấy tờ xe về độ tuổi của chủ xe

Lái xe ô tô không đúng độ tuổi quy định sẽ bị xử phạt đi theo quy định (Nguồn: Sưu tập)

Câu reply cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào loại bằng mà ngược học muốn có. Nhưng dù là loại bằng ô tô nào, người học cũng cần trên 18 tuổi theo đúng quy định. Đây là quy định bắt buộc & không có trường hợp ngoại lệ.

Qua những chia sẻ Học bằng b2 bao nhiêu tuổi được Trung tâm lái xe An Ninh cung cấp, hoclaixeotob2.com hi vọng sẽ mang đến cho các quý học viên những thông tin có lợi và giúp các học viên chọn được nơi đăng ký học lái xe uy tín và chất lượng cho mình để tự tin lái xe an toàn & có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Related Posts

default-image-feature

Học & thi bằng lái xe b2 bao nhiêu tiền? Chi phí là có những gì? | Trung tâm lái xe An Ninh

Có không ít trường hợp đang cảm thấy hoang mang khi nghe tin học phí bằng lái xe đang tăng lên gấp đôi, gấp ba lần. Vì…

default-image-feature

Trung tâm lái xe An Ninh Mách bạn Giá học bằng b2 gồm bao nhiêu ?

Lệ phí học bằng lái xe B2 của gói học cơ bản là 11.500.000đ đã bao gồm chi phí học thực hành, học lý thuyết, học giám…

default-image-feature

Bật mí học phí lái xe b2 hiện giờ giá bao nhiêu 2022? | Trung tâm lái xe An Ninh

Học phí học bằng lái xe B2 hết bao nhiêu tiền? Chi phí học bằng B2 trọn gói đến lúc nhận được bằng sẽ rơi vào tầm khoảng…

default-image-feature

Chia sẻ Học phí bằng b2 bao nhiêu tiền 2022? | Trung tâm lái xe An Ninh

Học phí học bằng lái xe B2 hết bao nhiêu tiền? Chi phí học bằng B2 trọn gói cho đến lúc nhận được bằng sẽ rơi vào tầm…

default-image-feature

Bật mí chi phí học bằng b2 năm 2022 là bao nhiểu tiền | Trung tâm lái xe An Ninh

Lúc bấy giờ, với nhu cầu xử dụng xe ô tô để kinh doanh chở hàng so với trước kia là rất lớn thì học phí lái…

default-image-feature

Chia sẻ Học phí và lệ phí học lái xe b2 bao nhiêu tiền hiện nay | Trung tâm lái xe An Ninh

Lúc bấy giờ, với nhu cầu dùng xe ô tô để kinh doanh chở hàng so với trước kia là rất lớn thì học phí lái xe…